"

Cách Chơi Cờ Tướng Online Hiệu Quả Cho Người Chơi Mới

Nắm rõ các quân cờ để có được cách chơi cờ tướng hiệu quả

Cách chơi cờ tướng hiệu quả là một trong những điều mà nhiều người khá thắc mắc. Cờ tướng đòi hỏi các bạn phải có trí tuệ lẫn kĩ năng chơi cực đỉnh thì mới làm chủ được bàn cờ. Cùng I9bet tìm hiểu chi tiết hơn về cách đánh cờ tướng qua bài viết dưới đây.

Vài nét về tựa game cờ tướng 

Giới thiệu vài nét về game cờ tướng 
Giới thiệu vài nét về game cờ tướng

Cách chơi cờ tướng sao cho hiệu quả cũng là một vấn đề nan giải. Cờ tướng hay còn gọi là cờ Trung Hoa là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người chơi. Loại cờ này ngày càng phổ biến hơn ở các nước châu Á và dần có chỗ đứng hơn so với trước đây. 

Cờ tướng được mô phỏng theo cuộc chiến giữa 2 quốc gia với mục tiêu bắt được Tướng. Cờ tướng cũng có đặc điểm khá đặc biệt so với trò chơi khác là đặt quân ở các giao điểm thay vì các ô. Bên cạnh đó Cách chơi cờ tướng cũng có khái niệm sông và cung nhằm giới hạn bàn cờ.

>>> Chơi Đánh Cờ Tướng- Hướng Dẫn Cách Chơi Chi Tiết Từ A Đến Z

Hiểu rõ về bàn cờ tướng và các quân cờ tướng

Để có được cách chơi cờ tướng thì bạn cần phải tìm hiểu những điều cơ bản nhất về trò chơi. Bàn cờ tướng sẽ có hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc. Một khoảng trống trên bàn cờ được gọi là sông nhằm chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng nhau.

Theo quy ước thì khi bàn cờ được quan sát chính diện thì phía dưới sẽ là quân đỏ còn trên sẽ là quân xanh. Các đường dọc bên quân đỏ sẽ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua. Các đường dọc bên phía xanh được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ bắt đầu sẽ bao gồm 32 quân cờ được chia đều mỗi bên. Tuy quân cờ của 2 bên có thể viết khác nhau nhưng giá trị và cách đi quân lại giống nhau hoàn toàn. Đây là điều cơ bản cần phải nắm rõ trước khi học được cách chơi cờ tướng hiệu quả nhất.

Giá trị của các quân cờ trong bàn cờ tướng 

Nắm rõ các quân cờ để có được cách chơi cờ tướng hiệu quả
Nắm rõ các quân cờ để có được cách chơi cờ tướng hiệu quả

Các quân cờ trong bàn cờ tướng cũng là thứ mà bạn cần biết trước khi biết cách chơi cờ tướng. Mỗi quân cờ sẽ có cách đi và giá trị khác nhau tùy vào sức mạnh của nó. Sau đây là một số quân cờ mà bạn cần học để có thể chơi cờ tướng dễ dàng hơn cụ thể như sau:

 • Tướng: Chỉ được phép di chuyển theo từng ô dọc hoặc ngang và không vượt quá phạm vi cung 3×3.
 • Sĩ: Được đi chéo 1 ô nhưng không không thể vượt ra ngoài phạm vi cung 3×3.
 • Tượng: Được đi chéo 2 ô, đi ngang hoặc dọc trong phạm vi bàn cờ nhưng không được sang sông. Nếu tượng bị chặn bởi quân khác thì sẽ không được phép di chuyển.
 • Xe: Có thể đi tung hoành ở bất cứ đường nào từ ngang đến dọc và không bị bất kỳ quân cờ nào cản đường.
 • Mã: Được đi ngang 2 ô, dọc 1 ô hoặc đi 1 ô ngang và 2 ô dọc theo hình chữ L. Nếu trên đường đi bị cản bởi quân khác thì mã sẽ không thể di chuyển.
 • Pháo: Được đi ngang và dọc tùy ý trên bàn cờ và không bị cản bởi quân khác. Tuy vậy để ăn được quân thì pháo sẽ nhảy qua 1 quân bất kỳ để ăn được.
 • Tốt: Được đi 1 ô và nếu ở bên bàn cờ của mình thì tốt chỉ được đi thẳng. Còn khi qua được bàn cờ đối phương thì tốt có thể đi ngang hoặc dọc nhưng không thể đi lùi.

Đây chính là toàn bộ các quân cờ trong một bàn cờ tướng mà bạn sẽ chơi. Biết được các quân cờ này sẽ giúp bạn đánh cờ tướng hiệu quả hơn rất nhiều. Qua đó bạn cũng có thể tìm được các Cách chơi cờ tướng để trở thành một cao thủ trên bàn cờ.

Luật chơi cơ bản cần nắm rõ cách chơi cờ tướng

Để biết cách chơi cờ tướng  thật nhanh chóng thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về luật chơi của game. Luật chơi này tương đối đơn giản với 3 thuật ngữ khá cơ bản mà bất kỳ ai chơi cờ tướng đều sẽ biết. Sau đây là một số luật chơi mà bạn cần nắm trước khi tham gia chơi cờ tướng:

 • Ăn quân: Nghĩa là khi quân di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương thì sẽ bị ăn và lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chống tướng: Nghĩa là 2 con Tướng trên bàn cờ không được nằm trên 1 đường dọc mà không quân nào cản ở giữa. Nước đi để 2 Tướng đứng cùng nhau được gọi là nước đi không hợp lệ.
 • An toàn của Tướng: Là sau 1 nước đi Tướng của phep đi không được để quân đối phương ăn ngay nước đi kế tiếp. Những nước để tướng không an toàn là nước đi cờ không hợp lệ.

>>> Chơi Cờ Tướng Online – Chi Tiết Về Game Cờ Tướng Online

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng hiệu quả cho tân thủ

Cách chơi cờ tướng online cho tân thủ
Cách chơi cờ tướng online cho tân thủ

Nếu bạn là một người đam mê cờ tướng thì không thể không muốn biết được các cách chơi cờ tướng sao cho hiệu quả. Tuy vậy hãy bắt đầu từ những cái cơ bản nhất để hiểu rõ hơn về bản chất của trò chơi. Sau đây là một số điều cơ bản của trò chơi mà những tân thủ cần nắm:

 • Trước hết bạn cần phải nắm được hình dáng, tên gọi, vị trí, cách đi quân và các nước ăn quân của đối phương. Ngoài ra biết được cách phân định thắng thua của mỗi ván cờ cũng rất quan trọng.
 • Biết phân tích các chiến thuật của đối và đối phó với các nước đi đó sao cho hợp lí nhất.
 • Nắm được sự kết hợp giữa các quân cờ, các thế cờ khắc nhau để có một ván cờ hiệu quả cao.
 • Học được các thế cờ cơ bản, cách chiếu bí, chiếu hết và các cách chơi cờ tướng  khi đánh về cờ tàn.

Những nước cờ cực hay giúp bạn trở thành cao thủ cờ tướng

Tuyệt chiêu cách chơi cờ tướng giúp bạn trở thành cao thủ
Tuyệt chiêu cách chơi cờ tướng giúp bạn trở thành cao thủ

Điểm đặc biệt khi bạn hiểu được cách chơi cờ tướng thì đây không phải là trò chơi có sách vở hay cố định. Trò chơi đòi hỏi bạn phải có một trí tuệ tốt để phân tích và cho ra thế cờ ổn định. Từ đó mang về ván thắng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mỗi người chơi sẽ có cách chơi cờ tướng riêng thể hiện phong thái và tính cách chơi của họ. Khi người chơi đã thành thạo các điều cơ bản thì có thể chơi thoe cách riêng của mình. Tuy nhiên nếu xét kỹ hơn thì cũng sẽ có thể dưa ra những nước cờ cơ bản mà người chơi có thể tìm hiểu như sau:

 • Bắt quân: Nghĩa là một trong 2 người chơi sử dụng quân cờ bất kỳ để tạo ra sự uy hiếp với quân cờ đối phương. Sử dụng nhiều nước đi tấn công để tạo ra thế trận riêng cho mình.
 • Nước cản: Nghĩa là sử dụng quân cờ của mình để phòng thủ. Ngăn chặn mọi thế cờ tấn công của đối phương.
 • Nước chiếu: Là xác định quân Tướng của một trong 2 bên đang có nguy cơ bị bắt. Nước cờ này xuất hiện khi một trong 2 bên tạo được sự uy hiếp lên quân Tướng của đối phương.
 • Nước chống chiếu: Là nước đi của người có quân Tướng bị uy hiếp và buộc phải di chuyển sang vị trí khác. Cách chơi cờ tướng này cũng có cách đánh khác là sử dụng quân cờ khác để đối phương không thể bắt Tướng của mình ở nước đi tiếp theo.
 • Chiếu bí: Cũng là một cách chơi cờ tướng hay nhưng ở mức độ nguy hiểm hơn. Bởi khả năng uy hiếp quân Tướng đối phương là vô cùng cao. Chiếu bí có khả năng phân định kết quả nhanh hơn và người chơi bị chiếu bí cũng khó thoát hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về cách chơi cờ tướng . Hy vọng với những thông tin được trang chủ I9bet chia sẻ trên có thể giúp các bạn chơi cờ tướng hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng các cách đánh vào cờ tướng thành công để trở thù một cao thủ chơi cờ nhé!