"

Chơi Cờ Tướng Online – Chi Tiết Về Game Cờ Tướng Online

Đôi nét về trò chơi cờ tướng online 

Chơi cờ tướng online là tựa game thu hút một lượng lớn người chơi trong những năm trở lại đây. Cũng bởi đây là trò chơi vừa mang tính giải trí, thư giãn nhưng cũng đòi hỏi về tính chiến thuật và đối kháng. Hãy I9bet cùng tìm hiểu chi tiết về loại cờ này qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về trò chơi cờ tướng online

Đôi nét về trò chơi cờ tướng online 
Đôi nét về trò chơi cờ tướng online

Chơi cờ tướng online hay còn họi là cờ Trung Hoa là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó loại cờ này cũng đã du nhập và phát triển rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Nhiều lớp trẻ hay người già ai cũng đều yêu thích thể loại cờ đối kháng này.

Mỗi ván cờ tướng sẽ bao gồm 2 người đối kháng với nhau với 2 bên đỏ và xanh. Nhiệm vụ của người chơi là khi tham gia phải tìm cách để di chuyển quân cờ sao cho đúng luật nhất. Nhằm để chiếu tướng của đối phương hoặc làm bí đường đi của tướng đối phương.

Trước đây khi chơi chơi cờ tướng thường mấy dịp lễ hội hay Tết sẽ xuất hiện nhiều. Tuy nhiên với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc chơi chơi cờ tướng online là điều quá dễ dàng. Bạn có thể chơi ở bất kỳ đầu miễn sao có thiết bị điện tử là có thể tham gia chơi được cực kỳ tiện lợi.

Luật chơi cơ bản của cờ tướng online 

Luật chơi cờ tướng online dễ hiểu 
Luật chơi cờ tướng online dễ hiểu

Để chơi chơi cờ tướng online một cách sành sỏi nhất thì bạn cần phải hiểu luật chơi của game. Việc hiểu được luật chơi là bước đi đầu tiên trong quá trình trở thành một cao thủ của cờ tướng. Sau đây là một số luật chơi cơ bản mà bạn cần nắm trước khi tham gia chơi cờ tướng:

 • Theo quy định thì mỗi ván cờ sẽ có 2 người chơi đối kháng cùng nhau.
 • Trên bàn cờ sẽ có tổng 32 quân với mỗi bên chia thành 16 quân xanh và đỏ.
 • Bàn cờ sẽ có hình chữ nhật gồm có 8 hàng dọc và 9 hàng ngang được ngăn cách bởi một được kẻ dài hay còn gọi là sông.
 • Trên bàn cờ tướng mỗi bên sẽ có 7 loại quân bao gồm 1 tướng, 2 sĩ, 2 tượng, 2 mã, 2 pháo, 2 xe và 5 tốt.

>>> Chơi Đánh Cờ Tướng- Hướng Dẫn Cách Chơi Chi Tiết Từ A Đến Z

Quy định bố trí quân cờ của cờ tướng online

Việc bố trí quân cờ tướng sao cho hơp lí cũng là một yếu tố quan trọng giúp chơi cờ tướng online hiệu quả. Bố trí được các loại quân là bước đầu trong quá trình học hỏi để chơi cờ tướng. Sau đây là một số quy định mà người chơi cần biết về cách bố trí các quân cờ cụ thể như sau:

 • Hàng thứ nhất từ trái sang sẽ gồm xe-mã-tượng-sĩ-tướng-sĩ-tượng-mã-xe.
 • Hàng thứ 2 sẽ không có bất kỳ quân cờ nào.
 • Hàng thứ 3 sẽ gồm 2 vị trí của quân pháo đứng theo đường thẳng với quân mã.
 • Hàng 4 là 5 quân tốt đứng theo đường thẳng từ trái sang, thẳng với các quân xe-tướng-tượng. 

Luật di chuyển và cản của các quân cờ trong cờ tướng

Để di chuyển quân cờ sao cho đúng thì bạn cần phải học hỏi khá nhiều khi chơi chơi cờ tướng online. Cụ thể cách di chuyển và cản nước đi của quân cờ sẽ bao gồm như sau:

 • Tướng: Chỉ được phép di chuyển theo từng ô dọc hoặc ngang và không vượt quá phạm vi cung 3×3.
 • Sĩ: Được đi chéo 1 ô nhưng không không thể vượt ra ngoài phạm vi cung 3×3.
 • Tượng: Được đi chéo 2 ô, đi ngang hoặc dọc trong phạm vi bàn cờ nhưng không được sang sông. Nếu tượng bị chặn bởi quân khác thì sẽ không được phép di chuyển.
 • Xe: Có thể đi tung hoành ở bất cứ đường nào từ ngang đến dọc và không bị bất kỳ quân cờ nào cản đường.
 • Mã: Được đi ngang 2 ô, dọc 1 ô hoặc đi 1 ô ngang và 2 ô dọc theo hình chữ L. Nếu trên đường đi bị cản bởi quân khác thì mã sẽ không thể di chuyển.
 • Pháo: Được đi ngang và dọc tùy ý trên bàn cờ và không bị cản bởi quân khác. Tuy vậy để ăn được quân thì pháo sẽ nhảy qua 1 quân bất kỳ để ăn được.
 • Tốt: Được đi 1 ô và nếu ở bên bàn cờ của mình thì tốt chỉ được đi thẳng. Còn khi qua được bàn cờ đối phương thì tốt có thể đi ngang hoặc dọc nhưng không thể đi lùi.

Luật ăn quân và chống tướng trong cờ tướng online

Đây cũng là một luật chơi khá phổ biến khi chơi cờ tướng online. Khi áp dụng luật này bạn cần phải ăn quân và chống tướng một cách hợp lý nhất tránh để bị đối phương tấn công. Sau đây là một số điều cần biết về luật chơi ăn quân và chống tướng cụ thể như sau:

 • Ăn quân: Là khi quân cờ bạn có đường đi đến đúng với vị trí mà quân đối phương đang đứng thì bạn có thể ăn quân đó và loại nó ra khỏi bàn chơi. 
 • Chống tướng: Là khi cả 2 tướng không nằm trên cùng một đường dọc mà không có bất kỳ quân nào cản ở đó.

Quy tắc phân định thắng thua khi chơi cờ tướng online

Khi chơi chơi cờ tướng online để phân định được thắng thua thì phải có quy tắc. Việc bạn tìm hiểu được những quy tắc của cờ tướng sẽ giúp đỡ bỡ ngỡ hơn khi tham gia chơi cờ. Sau đây đây là một số quy tắc bạn cần nắm trước khi tham gia trải nghiệm tựa game cờ tướng:

 • Chiếu bí: Là khi một bên chiếu tướng khiến đối thủ hết đường đi thì sẽ giành chiến thắng.
 • Hết nước đi: Nghĩa là đến lượt nhưng không còn nước để đi thì sẽ bị xử thua.
 • Ván cờ hòa là khi cả 2 bên đi hết 120 nước nhưng chưa bất phân thắng bại.
 • Không bao giờ được chiếu tướng liên tiếp trong cùng 10 nước đi.

Hướng dẫn chơi cờ tướng online giúp bạn dễ dàng chiến thắng 

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng online hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng online hiệu quả nhất

Để chơi được chơi cờ tướng online hiện nay cũng khá đơn giản cho người chơi muốn tham gia. Thời gian diễn ra trận cờ cũng khoảng từ 15 đến 20 phút với mỗi lượt tính là 1 phút. Để tham gia chơi bạn có thể tham khảo các bước được thực hiện như sau:

Chọn I9bet uy tín để chơi cờ tướng online

Trước hết bạn cần tìm kiếm cho mình một địa chỉ chơi cờ tướng uy tín. Hiện nay có rất nhiều nhà cái hàng đầu đã đầu tư vào lĩnh vực chơi cờ tướng online để giúp người chơi có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Ngoài ra còn có nhiều trang web nổi tiếng khác như gamevui, game24h,… mà bạn có thể chọn.

Bắt đầu chơi

Khi giao diện chính của cờ tướng xuất hiện thì bạn hãy nhấn vào chơi ngay. Khi đó bàn cờ sẽ được hiển thị và bạn sẽ tiến hành chọn quân xanh hoặc đỏ tùy ý thích. Tuy vậy cần nhớ khi đã chọn xong và ra quân thì không thể thay đổi được nữa.

Khi bạn chọn xong hệ thống sẽ tự động sắp xếp các quân trên bàn cờ cho người chơi. Việc của bạn khi chơi cờ tướng online là nghiên cứu chiến thuật để khi tới lượt đánh các quân cờ thật chuẩn xác nhất. Đảm bảo nhưng bước đi vững sẽ giúp bạn đánh thắng ván cờ nhanh chóng.

Kết quả

Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi rơi vào thế bí tướng hoăc bị chiếu tướng. Khi đó người thắng sẽ là người dồn đối phương vào thế đã nói ở trên.

>>> Cách Chơi Cờ Tướng Online Hiệu Quả Cho Người Chơi Mới

Kinh nghiệm chơi cờ tướng online từ các cao thủ

Các kinh nghiệm chơi cờ tướng online từ cao thủ cực đỉnh
Các kinh nghiệm chơi cờ tướng online từ cao thủ cực đỉnh

Để chơi cờ tướng online sao đơn giản thì bạn cần phải nắm được nhiều kinh nghiệm chơi. Có như vậy bạn mới có lợi thế trên bàn cờ và giành chiến thắng nhanh chóng trước đối thủ. Sau đây là một số kinh nghiệm chơi cờ tướng mà bạn nên học hỏi như:

 • Công chắc – Thủ bền – Từng bước tiến lên: Chính là thuật ngữ nhằm nói lên những bước đi tấn công chắc chắn. Vừa tấn công và phòng thủ cũng như di chuyển từng bước một, không nên hấp tấp và nóng vội trên bàn cờ.
 • Khi chơi hãy quan sát cách đánh của đối thủ để kịp thời phát hiện những đường đi ăn quân. Đồng thời biết được hướng đi hợp lí và đúng đắn cho bản thân.
 • Khi chơi cờ tướng online nếu bạn di chuyển quân cờ tốt nhất nên tránh trường hợp cản trở lối đi. Vì như thế bạn sẽ dễ bị đối phương ăn quân và cản trở bước di chuyển tiếp theo.
 • Tuyệt đối cẩn thận với 3 quân cờ xe, pháo và mã. Chú ý không để đối thủ ăn quân cờ này dễ dàng bởi nếu mất thì quân cờ bạn sẽ yếu đi đáng kể và mất khả năng tấn công.
 • Tập trung và giữ tỉnh táo trong mọi trường hợp khi chơi cờ tướng. Ngay cả khi bị đối thủ ăn mất những quân cờ quan trọng thì bạn cũng không được đầu hàng mà đánh đến cùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích nhất để chơi cờ tướng online hiệu quả. Hy vọng với những thông tin được I9bet giới thiệu đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cờ tướng. Chúc các bạn thành công khi tham gia trải nghiệm trò chơi đối kháng cờ tướng siêu hấp dẫn này nhé!