"

Chơi Đánh Cờ Tướng- Hướng Dẫn Cách Chơi Chi Tiết Từ A Đến Z

Luật chơi cơ bản của bộ môn giải trí này

Chơi đánh cờ tướng được coi là môn thể thao trí tuệ được mọi lứa tuổi ở Việt Nam yêu thích. Không giống như các môn thể thao khác, đòi hỏi trí tuệ, sự kiên nhẫn và một kế hoạch chiến đấu để giành chiến thắng.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả các khía cạnh của trò chơi này một cách chi tiết. 

Giới thiệu về bộ môn cờ tướng

Tìm hiểu thông tin về chơi đánh cờ tướng
Tìm hiểu thông tin về chơi đánh cờ tướng

Cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Mỗi nước cờ, mỗi nước đi đều thể hiện sức mạnh của con người, lối suy nghĩ khác hơn là trí thông minh vượt trội. Tạo một không gian giải trí cho các cờ thủ và là nơi vui chơi giải trí sau những lúc căng thẳng. 

Chơi đánh cờ tướng được chơi bởi hai người chơi, một trong số họ có quân màu trắng (hoặc đỏ) và người kia có quân màu đen (hoặc xanh lá cây). 

Mục tiêu của mỗi người chơi là tìm cách di chuyển các quân cờ trên bàn theo  luật để khống chế hoặc bắt sống tướng của đối phương. 

>>> Cách Chơi Cờ Tướng Online Hiệu Quả Cho Người Chơi Mới

Thông tin về một bàn cờ tướng

Thông tin về một bàn cờ tướng
Thông tin về một bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật gồm 9 đường thẳng đứng và 10 đường ngang cắt nhau tại 90 điểm. Ở trung tâm của bàn là một khoảng trống gọi là sông (hoặc ha), chia bàn thành hai phần bằng nhau, đối xứng. 

Chơi đánh cờ tướng với mỗi bên là một bàn cờ hình vuông gồm 4 ô vuông (chín ô vuông) có các đường thẳng đứng 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối cùng ở mỗi cạnh, trong 4 ô này kẻ hai đường chéo. 

Theo quy ước, khi nhìn từ phía trước, phần dưới có màu trắng (hoặc đỏ) và phần trên là ô vuông màu đen (hoặc xanh lục). Các đường thẳng đứng ở phía màu trắng (đỏ) được đánh số từ 1-9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng ở bên màu đen (xanh lục) được đánh số 9-1 từ phải sang trái. 

Luật chơi đánh cờ tướng chi tiết

Luật chơi cơ bản của bộ môn giải trí này
Luật chơi cơ bản của bộ môn giải trí này

Khi chơi đánh cờ tướng thì trên bàn có 32 quân cờ được chia thành đúng hai phần bằng nhau. Các quân cờ trên bàn được đặt tên gồm 1 tướng, 2 binh, 2 tượng, 2 xe, 2 pháo, 2 ngựa và 5 binh. 

Bề mặt của bàn bao gồm 4 hàng với 8 cột, mỗi bên được vẽ dưới dạng hình  vuông. Cả hai bên được ngăn cách bởi một “con sông” xác định biên giới giữa hai bên. Và không phải quân nào cũng qua được sông. Luật di chuyển các quân khi chơi đánh cờ tướng như sau: 

Quân chủ chốt trong một thế cờ, nếu tướng bị chiếu thì coi như bại trận. Tướng chỉ có thể di chuyển ngang hoặc dọc trong khu vực giới hạn (Phủ tướng). Nếu bạn không bị chặn, hãy di chuyển 1 ô mỗi lần. 

Ngoài ra trong khu vực Cung Tổng chỉ di chuyển theo đường chéo. 1 hình vuông tại một thời điểm trừ khi một mảnh khác ngăn cản nó. Binh được coi là hai quân phòng thủ để bảo vệ tướng khi tướng bị phong tỏa. 

Những tình huống khi chơi đánh cờ tướng

Một số tình huống gặp phải khi chơi đánh cờ tướng
Một số tình huống gặp phải khi chơi đánh cờ tướng

Qua việc nhận diện quân cờ, nắm rõ quy luật di chuyển của các quân trên bàn cờ, khi chơi đánh cờ tướng bạn cần nắm được quy luật bắt quân, điều binh, thắng, thua, hòa… thì thắng càng cao. Hãy xem các tình huống và quy tắc như sau: 

Ăn các quân

Nếu một trong các quân của ta di chuyển đến giao lộ nơi quân của đối phương đứng. Sau đó mới được phép đánh vào nút của đối thủ để giữ vị trí mới. 

Khi đánh cờ tướng bạn không được ăn quân của mình. Được cho đối thủ bắt quân hoặc chủ động hiến quân (trừ tướng). Những quân cờ bị bắt phải được nhấc ra khỏi bàn. 

Chiếu tướng

Nói cách khác khi chơi đánh cờ tướng, quân của bên này đi một nước, nếu tướng của đối phương bị quân đó hoặc quân khác bắt được thì gọi là chiếu tướng. Đối mặt với tình thế như vậy, bên bị chiếu tướng phải tìm cách phản ứng để tránh bị dẫn đến thua ván đấu ngay lập tức. 

Chống tướng

Có một thực tế là các tướng của cả hai bên không bao quanh bảo vệ bởi các quân cờ khác cùng hàng. Động thái chơi này được coi là không hợp lệ. 

Chiếu bí

Là một nước cờ chiếu khi chơi đánh cờ tướng nhưng các quân cờ khác không thể giúp đỡ bảo vệ, dẫn đến thua cuộc trong ván. 

>>> Chơi Cờ Tướng Online – Chi Tiết Về Game Cờ Tướng Online

Thắng cờ và thua cờ 

Cách chơi đánh cờ tướng quy định phải có phân thắng thua trong các trường hợp như sau: 

  • Chiếu bí được tướng của đối thủ
  • Đối thủ không có đủ nước trong thời gian quy định 
  • Đối thủ đến tới quá chậm cũng bị loại 
  • Dùng mãi một quân để chiếu tướng hoặc chơi lần lượt nhiều quân mà không thay đổi chiêu cũng coi như thua cuộc 
  • Bên kia tuyên bố thất bại 

Quy định hòa cờ

Trọng tài khi chơi đánh cờ tướng đưa ra quyết định hòa trong một trong các trường hợp như sau: 

  • Nếu không bên nào có quân tấn công để có thể kết thúc cuộc chơi thì tuyên bố hòa
  • Một bên đề nghị hòa và bên kia đồng ý 
  • Một trận hòa không thể được tuyên bố nếu một người chơi không có nước đi, người chơi khác vẫn có cơ hội tấn công và kiểm soát 

Chơi đánh cờ tướng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn hiểu rõ về nó. Bài viết trên nhà cái i9bet đã cung cấp cách di chuyển quân cũng như một số quy tắc. Xác suất thắng, thua và hòa được tính theo cách tương tự. Hy vọng điều này sẽ giúp người mới  hiểu rõ hơn về nó.