"

Cờ Tướng Online – Tất Tần Tật Mọi Thông Tin Tân Binh Cần Nắm Bắt

Hướng dẫn người chơi về luật chơi cần nắm rõ trong cờ tướng

Cờ tướng online là hình thức chơi cờ tướng trực tuyến thông qua các ứng dụng hoặc trang web. Trò chơi này không chỉ đem đến những phút giây giải trí mà còn giúp người chơi tự rèn luyện. Bên cạnh đó, chơi cờ tướng cũng có thể giúp cờ thủ kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Trong bài viết hôm nay, I9bet sẽ phổ biến đến bạn đọc mọi thông tin về cờ tướng.

Vài nét tổng quan về game chơi cờ tướng online

Giới thiệu vài nét về trò chơi cờ tướng trực tuyến
Giới thiệu vài nét về trò chơi cờ tướng trực tuyến

Cờ tướng được biết đến như là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người dân châu Á. Cờ tướng là một trò chơi dân gian quen thuộc vẫn được lưu giữ đến thời điểm hiện tại. Có những gia đình vẫn còn tồn tại và phát huy trò chơi dân gian này.

Đặc biệt là với người dân Việt Nam thì cờ tướng chắc chắn không còn là cái tên xa lạ. Cờ tướng không chỉ thể hiện nét đẹp truyền thống mà còn toát lên vẻ đẹp trí tuệ. Để giành được chiến thắng khi chơi cờ tướng cần đến rất nhiều sự tính toán và sự tinh anh. Người xưa xem trò chơi này là một hình thức giải trí trong những phút giây nhàn rỗi.

Để tiếp nối truyền thống tốt đẹp này, hình thức chơi cờ tướng online được cho ra mắt người chơi. Nhìn chung, về cách chơi và luật chơi vẫn sẽ được giữ nguyên để đảm bảo giá trị tinh thần. Tuy nhiên, trò chơi sẽ được biến tấu đôi chút để tạo nên cảm giác mới mẻ.

Thêm vào đó, cờ tướng online được tổ chức gắn với những khoản tiền cược dành cho người thắng. Điều này tăng thêm sự thích thú và hấp dẫn được sự quan tâm của nhiều cờ thủ. Hình thức chơi cờ tướng hiện đại này cũng đem đến nhiều thuận lợi. Do đó mà nó nhanh chóng được người chơi đón nhận và ủng hộ nhiệt tình.

>>> Chơi Đánh Cờ Tướng- Hướng Dẫn Cách Chơi Chi Tiết Từ A Đến Z

Giới thiệu về bàn cờ được sử dụng trong khi chơi cờ tướng

Với hình thức truyền thống thì bàn cờ dùng để chơi cờ tướng online thường được làm từ gỗ. Bàn cờ sẽ được thiết kế thành một hình chữ nhật có diện tích khoảng 50 cm x 55 cm. Trên bàn cờ sẽ có tổng cộng là 64 ô vuông và một khoảng giữa hình chữ nhật. 

Bàn cờ sẽ được ngăn cách thành hai phần đối xứng dành cho hai người chơi. Ở giữa hai phần chơi sẽ một khoảng ngăn cách. Khoảng trống này có tên gọi là sông hay là hà. Có tổng cộng là 9 hàng dọc và 10 hàng ngang. Những đường này cắt nhau bởi góc vuông và tạo thành 90 điểm hợp thành.

Hướng dẫn cách đi của các quân cờ khi chơi cờ tướng online

Một ván cờ tướng sẽ được cấu thành với 32 quân cờ trên bàn cờ. Dù là hình thức chơi cờ tướng online hay offline thì cũng phải có mặt đủ 32 quân cờ này. Cách đi của từng quân cờ tướng cụ thể như sau.

 • Tướng: Mỗi lần di chuyển chỉ được phép đi một ô, ngang dọc đều được.
 • Sĩ: Mỗi lần xuất quân chỉ được đi một ô và phải đi chéo.
 • Tượng: Được phép đi xiết hai ô (ngang 2 ô và dọc 2 ô)
 • Xe: Có thể đi bao nhiêu ô tùy thích nhưng chỉ được di chuyển theo hướng ngang hoặc dọc.
 • Mã: Đi theo hình chữ nhật gồm hai ô ngang một ô dọc hoặc hai ô dọc một ô ngang. 
 • Chuột: (hay còn gọi Tốt) chỉ được tiến thẳng một ô mỗi nước đi. 

Phổ biến cụ thể và chi tiết về luật chơi cờ tướng

Hướng dẫn người chơi về luật chơi cần nắm rõ trong cờ tướng
Hướng dẫn người chơi về luật chơi cần nắm rõ trong cờ tướng

Trong cờ tướng online cũng quy định một vài luật lệ yêu cầu cờ thủ phải tuân thủ như sau:

 • Ăn quân: Là khi di chuyển đến vị trí của đối phương và được phép lấy quân cờ đó ra.
 • Chống tướng: Là trường hợp hai quân tướng cùng nằm trên một cột mà không có quân nào ở giữa.
 • Người chơi không được phép chiếu tướng trong mười lần liên tục.
 • Quy định thời gian tối đa cho một lượt đi là một phút. Nếu để quá thời gian thì người chơi sẽ bị xử thua.

Trình tự các giai đoạn diễn ra trong một ván cờ tướng online

Một ván cờ tướng online sẽ diễn ra với ba giai đoạn chính. Các giai đoạn này lần lượt là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Để giúp người chơi hiểu rõ hơn thì sau đây sẽ là chi tiết của từng giai đoạn.

Khai cuộc

Khai cuộc là giai đoạn mở màn cho một ván cờ tướng online. Thông thường, từ 5 đến 12 nước đi đầu tiên sẽ thuộc giai đoạn khai cuộc. Trong giai đoạn này, người chơi sẽ định hướng và lên kế hoạch cho những nước đi tiếp theo. Theo nghiên cứu thì giai đoạn này khá là quan trọng. Nó quyết định tới 40% kết quả của ván cờ tướng.

Trung cuộc

Hướng dẫn chi tiết từng giai đoạn khi chơi cờ tướng
Hướng dẫn chi tiết từng giai đoạn khi chơi cờ tướng

Sau giai đoạn khai cuộc thì người chơi sẽ bước vào giai đoạn trung cuộc của ván cờ tướng online. Đây là thời điểm cờ thủ đọ sức và tung hết mọi kỹ năng, chiến thuật của mình. Trong giai đoạn này sẽ có một vài thuật ngữ như sau:

 • Bắt đôi: trong cùng một thời điểm, rượt bắt hai con cờ của đối phương.
 • Nội kích: tấn công từ bên trong.
 • Tả hữu giáp công: cũng một lúc tấn công vào cả hai cánh của đối phương.
 • Điệu hổ ly sơn: chiến thuật này có nghĩa là sử dụng một quân cờ để đánh lạc sự chú ý của đối phương.
 • Tạo ách tắc: sử dụng một quân cờ để thí vào một vị trí tạo ra sự ách tắc. Điều này sẽ khiến đối phương bị dồn vào thế bí và rất khó xoay sở. 
 • Ngăn trở, chia cắt: chiến thuật này được sử dụng để cắt đứt mối liên hệ giữa các quân cờ.

>>> Cách Chơi Cờ Tướng Online Hiệu Quả Cho Người Chơi Mới

Tàn cuộc

Giai đoạn tàn cuộc - thời điểm quyết định thắng thua của ván cờ
Giai đoạn tàn cuộc – thời điểm quyết định thắng thua của ván cờ

Giai đoạn cuối cùng của một ván cờ tướng đó là giai đoạn tàn cuộc. Đây là lúc quyết định xem đâu là bên thắng cuộc và đâu là bên thua cuộc. Lúc này, người chơi sẽ tổng hợp lại số quân cờ mình hiện có trên bàn cờ. Đặc biệt là các quân cờ Xe, Mã, Pháo. Bên còn nhiều hơn sẽ là bên giành chiến thắng chung cuộc và ngược lại.

Vậy là trang chủ I9bet đã giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ thông tin cần chú ý về cờ tướng online. Cờ tướng không chỉ là bộ môn đem đến niềm vui mà còn giúp cờ thủ rèn luyện trí óc. Đồng thời, cờ tướng cũng giúp người chơi kiếm thêm phần nào thu nhập. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho quý vị độc giả.